Những kiến thức mà bạn chưa biết về nhà đúc giả

Nếu bạn đang tìm hiểu về nhà đúc giả mà bạn vẫn chưa hình dung xem thực sự nhà đúc giả là như thế nào thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để tìm thêm cho mình những lý lẽ thuyết phục trong việc nên hay không nên xây nhà đúc giả bạn nhé.

Đầu tiên thì chúng tôi mời bạn tìm hiểu về khái niệm nhà đúc giả.

image1

Chú ý về cách lợp sàn đúc giả

1. Nhà đúc giả là gì?

Nhà đúc giả bê tông là 1 khái niệm dân gian vẫn hay dùng. Là kiểu sàn vẫn có hệ thống cột (tường gạch) dầm chịu lực kết hợp với hệ khung sắt hình hoặc sắt hộp, trong đó lớp sàn vẫn bằng 1 lớp sắt hay ván gỗ, sau đó được đổ 1 lớp bê tông mỏng lên bên trên.

Trong thi công người ta hay dùng từ “đúc giả”, thực ra trong sách vở, tiêu chuẩn, quy phạm khi xây dựng chẳng có thuật ngữ nào như vậy cả. Sàn “đúc giả” có thể hiểu nôm na là dạng sàn giống sàn gác gỗ nhà cấp 4 nhưng có thể lót gạch lên trên đó được. Có 2 dạng cấu tạo sàn “giả đúc” thường thấy hiện nay:

  • Dạng 1: thiết kế 1 hệ khung sắt chịu lực – dầm (xà gồ) thép hộp 5×10 cm cách khoảng 40-50 cm gác trực tiếp lên hệ dầm, tường. Trải 1 lớp tole (thường tận dụng tole cũ cho rẻ) lên trên hệ khung sắt, đan sắt phi 6 hoặc lưới thép liên kết hệ sàn rồi láng 1 lớp hồ hoặc bê tông đá mi dày khoảng 5cm lên trên 1 lớp tôn, sau đó có thể lót gạch như sàn đúc.
  • Dạng 2: giống như dạng 1 nhưng dùng tấm xi măng Cemboard thay cho lớp tôn, trải lưới thép + lót lớp hồ mỏng 3cm và lát gạch trực tiếp mà không cần đổ bê tông.

a. Cách thức thi công sàn đúc giả

Phương pháp thi công sàn đúc giả bằng tole thép + lưới mắt cáo

Thông thường nhà có sàn “giả đúc” thì chịu lực cho sàn là tường chứ không phải cột. Các thanh dầm của sàn “giả đúc” gác lên 1 thanh dầm giằng (bê tông cốt théo) chạy dọc các bức tường chịu lực nhằm phân bố lực cho đều và tránh nứt tường theo chiều đứng. Nói “hệ giằng” là vì thì có giằng trên, giằng dưới, giằng giữa, giằng đầu cửa … tạo thành 1 hệ.

  • Khi xây đến cao độ đổ sàn, sẽ đổ bê tông cốt thép đà giằng với kích thước 100×200 để giằng đầu tường và để làm mặt phẳng gác xà gồ. Nếu không đổ đà thì gác xà gồ, tải trong phân bổ tập trung lên tường gạch sẽ dễ gây nứt tường gạch.
  • Đổ đà giằng xong gác xà gồ sắt 50x100x2mm (hệ khung chịu lực chính) với khoảng cách 500-600 (cho bề ngang nhà 4m – 3,5m). Nếu nhà có khâu độ lớn hơn 4m thì cần tính toán gia cố với hệ khung sắt thép hình I hoặc C để tăng độ chịu lực của sàn, tránh bị rung võng và lún sàn khi sử dụng với tải trọng lớn.
  • Sử dụng sắt hộp 4×8 hoặc 4x4cm hàn liên kết hệ khung xà gồ chính. Lớp tole với song tole vuông góc với xà gồ.
  • Rải lớp thép fi 6 đan lưới cách khoảng 30cm, hoặc dùng lưới thép trải đều mặt sàn.
  • Đổ lớp bê tông đá mi dày 5-6cm. Sau khi bê tông cứng thì láng vữa và lót gạch ceramic.

image3

Sàn đúc giả đang được sử dụng phổ biến

Phương pháp thi công này đã được áp dụng từ khá lâu, ưu điểm là hệ sàn có tính vững chắc gần như  sàn bê tông. Tuy nhiên chi phí hiện nay khá cao (nếu không tận dụng được hệ tole cũ), sau thời gian thi công kéo dài, tải trọng của hệ thống sàn rất lớn. Chi phí nhân công cũng do đó mà tăng cao.

b. Phương pháp thi công sàn đúc giả bằng tấm Cemboard Thái Lan

Đối với phương pháp thi công sàn đúc giả bê tông dùng tấm xi măng Cemboard, nguyên tắc thi công rất đơn giản.

image4

Tấm 3D lót sàn đúc giả

Trước hết là việc thi công khung sườn sắt. Nếu tường yếu hoặc khẩu độ lớn thì có thể trồng thêm trụ sắt ở giữa để làm hệ trụ chịu lực. Dùng sắt hình (I hoặc C) làm khung chịu lực chính bắt thẳng vào hệ thống cột. Sau đó chỉ cần sử dụng sắt hộp 4×8 hoặc 5×10 cm làm đà phụ, kết cấu dạng khung lưới kích thước khoảng 60cm x 122cm.

  • Với sàn có khẩu độ nhỏ hơn 4m: Thường sử dụng sắp hộp 50×100 đưa thẳng vào hệ khung tường. Tấm xi măng Cemboard 14mm hoặc 16mm được đặt thẳng lên trên hệ khung sắt xếp sole với nhau để tăng tính gánh lực, dùng vít khoan đầu chìm để cố định vào hệ thống khung sườn.

Sử dụng kết cấu sàn giả bằng tấm Cemboard cho nhà phố là phương án tối ưu để giảm tải nhưng vẫn hiệu quả về mặt sử dụng, đồng thời tiết kiệm chi phí khá tốt. Cũng chính vì vậy hiện nay thi công sàn giả bằng tấm Cemboard đang được rất nhiều nhà thầu lựa chọn sử dụng làm nhà giả đúc.

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi thực hiện đúc nhà

c. Vật liệu làm sàn đúc giả tối ưu nhất hiện nay?

Hiện nay, nhu cầu cải tạo nâng cấp nhà ở với sàn đúc giả bằng vật liệu tấm Cemboard Thái Lan đang được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Vật liệu xây dựng này có nhiều ưu điểm tuyệt đối so với việc thi công sàn đúc bằng bê tông như trọng lượng sàn nhẹ, giảm được kết cấu móng cột, thời gian thi công nhanh, chi phí thấp, độ bền cao.

image2

Vật liệu nhẹ giúp căn nhà thanh thoát và sang trọng hơn

Việc nâng cấp, cải tạo nhà ở với sàn đúc giả Cemboard Thái Lan có ưu điểm là trọng lượng vô cùng nhẹ. So với việc thi công bằng sàn bê tông như trước kia thì sàn đúc giả bằng tấm Cemboard sẽ đảm bảo hơn cho kết cấu ngôi nhà. Điều này là 1 điểm tuyệt vời để những ngôi nhà không chắc chắn về độ đảm bảo của nền móng vẫn có thể yên tâm thi công sàn giả. Nếu tường không chắc chắn thì có thể trồng thêm trụ vẫn đảm bảo được giá trị ngôi nhà, đảm bảo nâng thêm tầng cho không gian sinh hoạt thêm phần hiệu quả hơn.

Thường thì chủ nhà thường nâng tầng để  nới rộng không gian sử dụng, làm gác cho nhà trọ hoặc làm gác lửng cho nhà xưởng để tận dụng tối đa không gian. Việc thi công sàn giả bằng tấm Cemoard Thái Lan thích hợp nhất cho những công trình không đảm bảo kết cấu nền móng, tường yếu … Thay vì phải chịu tải trọng lớn từ sàn bê tông cốt thép, thì việc làm sàn giả được đánh giá là hiệu quả và an toàn hơn hẳn.

Sàn đúc giả mang đến cho chúng ta thêm lựa chọn trong xây dựng và dựa vào đó chúng ta có thể tìm được phương án xây dựng phù hợp nhất dành cho mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *